Y dược - SK

Đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu

Ngày đăng: 28/08/2014 09:55:00 - Lượt xem: 3468
Đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu
Nước tiểu màu lam: Trước tiên phải xem xét có lịch sử uống loại thuốc gì, nếu uống thuốc lợi tiểu Triamterene hoặc axit salicylic, tiêm xanh Methylene thì đều có thể xuất hiện nước tiểu có màu lam, nhưng sau khi hết dược tính sẽ tự phục hồi. Đương nhiên, ....

Câu chuyện nghề dịch

Dịch Việt - Trung cần chú ý những gì?

Bảng cân đối tài sản

Một số từ vựng về công cụ cầm tay

Tên thủ đô các nước bằng tiếng Trung

-----

通过尿色辨疾病

Đoán bệnh qua màu sắc của nước tiểu

正常人的尿色呈淡黄色,天冷时多清澈,天热时多为黄色,这与出汗和饮水多少有关,但也可以随着饮食而变化。如摄入偏酸性饮食时,尿色则深;若饮食偏碱,其尿色则多淡。有时口服几片核黄素,尿色也会呈现深黄。像这些尿色变化是极为短暂的,可以很快自行恢复。

Ở người bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt, khi trời lạnh, nước tiểu trong hơn và sẽ ngả vàng hơn khi trời nóng, điều này có liên quan đến lượng nước uống vào và lượng mồ hôi toát ra, nhưng cũng có thể do ảnh hưởng của sự thay đổi đồ ăn, như khi ăn nhiều đồ chua, màu của nước tiểu thẫm hơn; khi ăn nhiều đồ ăn có chất kiềm, màu của nước tiểu sẽ nhạt hơn…Những thay đổi này chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ tự phục hồi trong thời gian ngắn.

尿色异常是病变的信号,大致有下列几种:

Màu sắc bất thường là dấu hiệu bệnh tật, thường được chia thành mấy loại dưới đây:

红色尿 有血尿、血红蛋白尿和紫质尿之分。

Nước tiểu có màu đỏ: có thành phần máu, hồng cầu và porphria.

血尿,不外乎系统受到直接或间接(发炎、溃疡、异物、药物)刺激,或者是因肿瘤、充血性心力衰竭引起肾脏充血,因血管破裂,血球外渗,造成血尿。原发性血尿是极为罕见的,大多因肾脏微血管内皮细胞间的连合质存在缺陷,导致微血管渗透性增高所致。

 Đi tiểu ra máu, là biểu hiện hệ thống trực tiếp hoặc gián tiếp (như viêm, loét…), hoặc vì khối u, nhồi máu cơ tim làm cho thận bị xung huyết, khi mạch máu bị vỡ, huyết cầu ở ngoài thấm vào gây đi tiểu ra máu. Đi tiểu ra máu nguyên phát rất hiếm gặp, phần lớn là do khiếm khuyết chất liên kết giữa các tế bào da trong vi mạch thận dẫn đến tăng tính thẩm thấu vi mạch. 

紫质尿多见于铅中毒病人,是由于血红蛋白合成遭遇障碍,而产生大量紫质所致。紫质尿的颜色像葡萄酒一样,容易识别。

Porphira thường gặp ở những người bị trúng độc chì, là do sự tổng hợp hồng cầu gặp trở ngại mà sinh ra một lượng lớn Porphria, màu của nước tiểu có Porphria thường có màu nho nên cũng rất dễ nhận biết.

黄褐色尿 应区分是胆红素尿还是尿胆元尿。

Nước tiểu có màu vàng nâu: cần phân biệt xem là nước tiểu có Bilirubin hay Urine urobilinogen.

胆红素尿,常因肝内或肝外的胆道被炎症、肿瘤、结石堵塞,引起胆红素钠进入体循环。当胆红素钠超过一定量时,则发生胆红素尿。

Nước tiểu có Bilirubin: thường do ống mật trong và ngoài gan bị viêm, có khối u, tắc do sỏi dẫn đến việc sodium bilirubin xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn. Khi sodium bilirubin vượt quá một lượng nhất định thì xảy ra hiện tượng nước tiểu có sodium bilirubin.

尿胆元尿常因肝脏损伤,引起肠内吸收尿胆元增加,进入尿中而发生。或者是溶血性贫血病人,因大量红血球被破坏,使大量尿胆元经肠壁吸收进入门静脉循环,由于肝脏不能把过多的尿胆元变成胆红素,也发生尿胆元尿。

Urine urobilinogen thường do gan bị tổn thương gây tăng hấp thu Urobilinogen trong đường ruột và chuyển vào nước tiểu. Hoặc là do bệnh nhân bị thiếu máu tán huyết, lượng lớn hồng cầu bị phá hủy, khiến lượng lớn Urobilinogen hấp thu vào tĩnh mạch tuần hoàn qua thành ruột, do gan không thể chuyển đổi quá nhiều Urobilinogen thành Bilirubin nên cũng sẽ sinh ra Urine urobilinogen.

蓝色尿 首先考虑有何服药史,如服用利尿剂氨苯喋啶或用大量水杨酸、注射亚甲兰针剂都可能出现蓝色尿,但药性过后可自行恢复。当然,胆红素尿被搁置时间过长后,发生氧化作用,也可使尿液变为蓝色。

Nước tiểu màu lam: Trước tiên phải xem xét có lịch sử uống loại thuốc gì, nếu uống thuốc lợi tiểu Triamterene hoặc axit salicylic, tiêm xanh Methylene thì đều có thể xuất hiện nước tiểu có màu lam, nhưng sau khi hết dược tính sẽ tự phục hồi. Đương nhiên, nước tiểu có Bilirubin để một thời gian, do tác dụng ô-xy hóa nên cũng có thể khiến nước tiểu chuyển thành màu lam.

白色尿 最为多见的是红虫病所引起的乳糜尿。因乳糜池近端的乳糜性淋巴管曲张、破裂,使乳糜流进尿路,则发生乳糜尿。罕见的是尿路发生严重感染,当大量脓液排出时,小便就呈乳白色。

Nước tiểu màu trắng: Thường gặp nhất là dưỡng chấp niệu (nhũ chấp niệu, Chyluria)  do giun đỏ gây nên. Do các mạch bạch huyết dưỡng chấp ở gần đầu túi dưỡng chấp bị căng, nứt vỡ, khiến dưỡng chấp chảy vào đường tiết niệu, gây dưỡng chấp niệu. Trường hợp rất hiếm gặp là đường tiết niệu bị viêm nhiễm nặng, khi lượng lớn mủ thải ra ngoài, nước tiểu sẽ có màu trắng đục.

黑色尿 又称暗褐色尿,见于酚中毒,因酚在人体内可部分氧化为对苯二酚和儿茶素,从小便排出,尿静置片刻则变为黑色。还有如黑色素瘤病人,因体内黑色尿素增多,使血中黑色素被肝脏还原为黑素元,在尿中排出的黑色素元,经氧化后成为黑素,所以,黑色素瘤病人的尿液,稍微静置片刻,也成为黑色。

Nước tiểu màu đen: Còn gọi là nước tiểu màu nâu sẫm, thường gặp do trúng độc Phenol, do Phenol có thể ô-xy hóa một phần trong cơ thể thành Hydroquinone và Catechin, sau khi tiểu tiện, nước tiểu để yên một lát sẽ chuyển thành màu đen. Còn có người bị u hắc sắc tố, do hắc sắc tố trong cơ thể tăng nhiều, khiến hắc sắc tố trong máu bị gan hoàn nguyên thành Melanin, Melanin thải ra từ nước tiểu, sau khi ô-xy hóa thành màu đen, do đó, nước tiểu của bệnh nhân u hắc sắc tố khi để yên một lát cũng sẽ chuyển thành màu đen. (LDTTg dịch)

Nguồn: www.zhongyi.yifeng.com

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

Tag:Y dược - SK
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
Tong hop link tai lieusamsamstudio.comten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBEgoogleGiam can sau sinh
Thống kê truy cập
Vở tập viết
TDCN
004-Dịch câu T-V; Trích: Miễn trách của sàn vàng Ẩn
004-Dịch câu T-V; Trích: Miễn trách của sàn vàng