Kinh nghiệm

Xử lý tình huống đột xuất khi phỏng vấn

Ngày đăng: 20/08/2014 04:02:28 - Lượt xem: 3885
Xử lý tình huống đột xuất khi phỏng vấn
Phỏng vấn không có sự tập dượt, vì thế trước những tình huống bất ngờ xảy ra khi phỏng vấn, sẽ có nhiều “Tân binh” không biết nên xử lý như thế nào. Sau khi xem một số trường hợp dưới đây, hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Hướng dẫn tự học chữ phồn thể

Mẫu CV tiếng Trung

Dịch Trung-Việt cần chú ý những gì?

Mẫu thư xin việc

面试的突发状况的处理

Xử lý tình huống đột xuất khi phỏng vấn

面试是没有彩排的,所以面对面试时的突发情况,有许多的“新手”不知道要怎么处理。看一些例子,希望对你有所帮助。这些“很意外的面试”,并非只有应届生才会碰到,只是对于社会经验欠缺的应届生来说,对应这些问题的能力也差了很多,所以这里就来分析一下。

Phỏng vấn không có sự tập dượt, vì thế trước những tình huống bất ngờ xảy ra khi phỏng vấn, sẽ có nhiều “Tân binh” không biết nên xử lý như thế nào. Sau khi xem một số trường hợp dưới đây, hy vọng sẽ có ích cho các bạn. “Những cuộc phỏng vấn ngoài dự kiến” này không phải chỉ các ứng viên mới gặp phải, mà đối với các ứng viên còn thiếu kinh nghiệm xã hội cũng còn thiếu hụt khá nhiều về khả năng ứng phó với những vấn đề này, dưới đây là một số phân tích để các bạn tham khảo.

1.     面试迟到了怎么办?

Phải làm thế nào khi bị muộn cuộc phỏng vấn?

虽然我一直建议面试要算足路上时间,提早出门,但很多时候还是没法控制导致迟到。面对迟到,要学会调整心态,不要总想着“这下完了”,更不要打道回府放弃面试。同时,当预见到自己有可能迟到的时候,应该提前给公司打电话告知,并表示自己会尽快赶到。还要简单说明下迟到的原因,可以说今天学校有活动延误了时间,或者堵车地铁故障等,切忌说自己出门晚了或者之前有一场面试拖延了时间(这样会给人感觉你不重视他们的面试)。

Tuy tôi luôn kiến nghị nên tính thời gian đi đường cho cuộc phỏng vấn, nên đi sớm, nhưng nhiều khi cũng không thể kiểm soát được nên dẫn đến bị muộn. Khi đã bị muộn, phải học cách điều chỉnh tâm lý, không nên luôn nghĩ rằng “Thế là hết rồi!”, càng không nên bỏ dở cuộc phỏng vấn. Đồng thời, khi thấy khả năng mình sẽ bị muộn, nên gọi điện thông báo trước cho Công ty, và thể hiện rằng mình sẽ nhanh chóng có mặt. Bạn cũng nên giải thích một cách ngắn gọn về nguyên nhân đến muộn, có thể nói rằng có hoạt động ở trường nên bị muộn, hoặc tắc đường hoặc sự cố tàu điện ngầm, cấm kỵ nói rằng mình đi muộn hoặc bị muộn vì một cuộc phỏng vấn trước đó (Như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không coi trọng cuộc phỏng vấn của họ).

如果迟到时间较长,建议第一个电话后10--15分钟再给公司一个电话,抵达前5分钟内(比如已经在大楼楼下时)再给公司一个电话,让公司感觉到你的诚意。

Nếu thời gian bị muộn kéo dài, đề nghị sau khi gọi cuộc điện thoại đầu tiên khoảng 10-15 phút, gọi điện lại cho Công ty, trong vòng 5 phút trước khi đến nơi (Ví dụ khi bạn đã đến sảnh của Công ty), hãy gọi điện lần nữa để Công ty cảm nhận được thành ý của bạn.

总之,迟到的情况下,只要对方没有下班,多晚都应该赶过去。抵达后第一件事就是当面再解释下原因并致歉。相信大多数公司都会给予谅解。

Tóm lại, trong trường hợp đến muộn, chỉ cần nhà tuyển dụng chưa hết giờ làm việc, thì dù muộn bao lâu cũng phải đến. Việc đầu tiên sau khi đến nơi là giải thích lại một lần nữa nguyên nhân đến muộn và xin lỗi họ. Tin rằng phần lớn các Công ty sẽ đều thông cảm.

2.     思路要清晰

Suy nghĩ phải tỉnh táo

对于应届生,很多公司会确认一些信息。比如中学是哪年到哪年,高中是哪年到哪年,英语四级是哪年考的,考了多少分等等。对于这些年份和分数,一定要立即回答。很多人平时不在意这些,对于一些年份还要想半天再推算,或者自己也不记得自己的考分了。这是很不应该的,自己经历的一些事情都稀里糊涂记不清楚,公司怎么能对你委以重任呢。甚至很多公司会质疑你到底是不是真的考出了某些证书。

Đối với ứng viên, rất nhiều Công ty sẽ xác nhận một số thông tin. Ví dụ thời gian học trung học cơ sở, trung học phổ thông từ năm nào đến năm nào, tiếng Anh năm thứ 4 thi vào năm nào, đã thi được mấy điểm. Đối với những câu hỏi về năm và điểm phải trả lời ngay. Nhiều bạn lúc bình thường không chú ý đến những nội dung này, đối với các mốc thời gian còn phải nhớ lại rồi đoán, hoặc bản thân không nhớ được điểm thi của mình là những điều không nên, những việc liên quan đến bản thân còn không nhớ được chính xác, thì Công ty sao có thể giao cho bạn những công việc quan trọng chứ? Không ít Công ty sẽ nghi ngờ bạn có thật sự thi được những văn bằng đó hay không?

3.     可以不懂,但不可以沉默

Có thể không hiểu, nhưng không được im lặng

如果预先做过功课,对该公司的业务或职位有自己的看法,那无疑在面试中占得了先机。不过对于大多数应届生来说,对于社会上形形色色的行业还比较陌生,很难做到深刻的理解。所以当对方让你谈谈自己对于这个行业的看法你又确实一无所知的情况下,不要选择沉默愣在那里。面试最忌讳冷场。你可以跟面试官说自己了解得比较浅,希望能向自己详细介绍一下。这里不得不说一下一些外企采用外语来面试,当你的外语不够好没有听懂时,可以直接说没听懂请说得简单一些,千万不要愣在那里。

Nếu bạn đã có chuẩn bị trước, đã có ý kiến riêng của mình về chức vụ và nghiệp vụ của Công ty, chắc chắn bạn sẽ chiếm được ưu thế khi phỏng vấn. Nhưng đối với phần lớn ứng viên, họ đều quá lạ lẫm với các ngành nghề đa dạng trong xã hội nên rất khó có thể có được sự hiểu biết sâu sắc. Vì thế khi các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nói ý kiến của bản thân về nghề nghiệp, bạn bị rơi vào tình huống không biết nói gì, thì không nên chọn cách im lặng. Khi phỏng vấn kỵ nhất khoảng thời gian chết, bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng sự hiểu biết của mình còn nông cạn, hy vọng họ có thể giới thiệu thêm cho bạn. Cũng cần nói thêm rằng, một số doanh nghiệp nước ngoài phỏng vấn bằng tiếng nước ngoài, khi khả năng ngoại ngữ của bạn chưa tốt, nghe không hiểu, bạn có thể đề nghị họ nói một cách đơn giản hơn chứ đừng ngồi "như phỗng" nhé!

 

LDTT dịch

Nguồn: www.xinhuanet.com 

 

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

 

 

Tag:phỏng vấn
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Học dịch online Dễ thế nào? Ẩn
Học dịch online Dễ thế nào?