VH-XH

Vũ trụ...táng

Ngày đăng: 19/02/2014 02:16:54 - Lượt xem: 3344
Vũ trụ...táng
Một công ty ở Mỹ đang cung cấp dịch vụ gởi tro xương của người đã khuất lên vũ trụ. Nhiều người đã đăng ký với giá... 995 USD/g tro xương để "vũ trụ... táng"!

Lệ Giang cổ trấn – Kinh nghiệm và lịch trình – Phần 1

Lệ Giang cổ trấn – Kinh nghiệm và lịch trình – Phần 2

Mẫu tập viết chữ phồn thể

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

Dịch Việt - Trung cần chú ý những gì?

-----

Trong tháng 3/2006, Công ty dịch vụ Hàng không vũ trụ (HKVT) Mỹ một lần nữa thực hiện dịch vụ " Vũ trụ táng" cho 187 hộp tro xương.

Ngoài một số diễn viên, ca sĩ nổi tiếng ra, số " khách hàng" còn lại đều là những người bình thường.

Với mục đích " Đem lại cho công chúng trên toàn thế giới một cơ hội thực sự tham gia vào nhiệm vụ không gian mà lúc sinh thời họ chưa thực hiện được", Công ty Dịch vụ Hàng không vũ trụ Mỹ đã cung cấp loại hình dịch vụ " vũ trụ táng" - đưa tro xương của người đã mất vào quỹ đạo trái đất bằng cách phóng vệ tinh.

 

  • "Vũ trụ táng": Dịch vụ chuyên nghiệp! 

Dịch vụ này từ khi ra đời đã thu hút được sự quan tâm của những người "yêu thích" vũ trụ.

Tháng 3 tới là lần thứ sáu dịch vụ này được Công ty dịch vụ Hàng không vũ trụ ở Seatle thực hiện. 

Chuẩn bị tro xương của người quá cố để đưa lên "mai táng" trên vũ trụ 

 

Dịch vụ này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1997 với 24 người đăng ký.

Số người đăng ký dịch vụ này vẫn cứ tăng dần theo thời gian. Năm 1998 - 30 người; năm 1999 - 36 người; năm 2001 - 43 người. Người cao tuổi nhất tham gia dịch vụ là 90 tuổi và người ít tuổi nhất là một em nhỏ 4 tuổi. Quốc tịch của các " khách hàng" cũng rất đa dạng, ngoài quốc tịch Mỹ ra, còn có rất nhiều người đến từ Nhật, Đức, Pháp...

Quá trình thực hiện "vũ trụ táng" cần phải trải qua 5 bước:

Thứ nhất: Lựa chọn loại dịch vụ. Công ty dịch vụ HKVT đưa ra hai loại hình "vũ trụ táng". Loại dịch vụ đưa hộp tro xương 1gr vào quỹ đạo; loại thứ hai là hộp tro xương lớn hơn với 7gr.

Thứ hai: cung cấp tro xương. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ giao cho thân quyến của người đã mất mẫu lọ đựng tro để tiện lợi trong việc giao nộp tro xương. Số lượng tro xương nhà cung cấp yêu cầu thường gấp đôi số lượng tro thực tế đưa vào vũ trụ, bởi vì lần phóng đầu tiên có thể không thành công thì Công ty dịch vụ sẽ phóng tro xương lần thứ hai miễn phí. Số lượng tro còn lại sẽ được rải xuống biển trong quá trình phóng tên lửa.

Ngoài ra Công ty dịch vụ còn giới thiệu thân thế của người đã khuất trên mạng để tưởng nhớ đến họ.

Thứ ba: Chuẩn bị mẫu tro xương. Theo yêu cầu của Công ty dịch vụ, tro xương sẽ đưa vào vũ trụ được bảo quản tại một ngân hàng ở Seattle. 90 ngày trước khi phóng tên lửa, tro xương sẽ được đóng vào hộp đựng theo yêu cầu, sau đó được đưa vào khoang bay của tên lửa. Toàn bộ quá trình này được ghi chép và ghi hình cẩn thận.

Thứ tư: Phóng hộp tro. Gần đến ngày phóng hộp tro, bộ phận khách hàng của Công ty cài đặt phần mềm nhắc nhở nhận E-mail và mở đường dây điện thoại nóng để người nhà và bạn bè của người đã mất có thể liên tục cập nhật thông tin về việc phóng hộp tro.

Một ngày trước khi phóng hộp tro, Công ty sẽ có thông tin chính thức và có những hoạt động kỷ niệm. Vào ngày phóng hộp tro, người nhà của họ có thể chứng kiến toàn bộ quá trình phóng tên lửa.

Thứ năm:Sau khi phóng hộp tro. Công ty có cung cấp đĩa DVD hoặc băng Video được thực hiện chuyên nghiệp ghi lại toàn bộ quá trình, và tặng lại bản kỷ niệm cho gia đình đã lựa chọn dịch vụ.

Chi phí cho dịch vụ "vũ trụ táng" có giá là 995 USD/gam tro xương.

  • Hàng trăm năm phiêu diêu miền... vũ trụ

Tro xương sẽ được đựng trong những chiếc hộp nhôm có kích thước như một thỏi son.

Sau đó, những chiếc hộp lại được đặt trong thân tên lửa đa cấp lắp trong một vệ tinh.

Khi tên lửa được phóng lên sẽ đưa vệ tinh vào quỹ đạo đã định trước, cấp cuối cùng của tên lửa sẽ tách khỏi vệ tinh, lúc này các hộp tro xương vẫn nằm trong thân tên lửa cấp 1.

Do có trạng thái vận động giống hệt như vệ tinh nên tên lửa này và các hộp tro xương sẽ liên tục bay vòng quanh trái đất trên quỹ đạo trái đất.

Việc đưa các hộp tro xương vào không gian không có nghĩa là các hộp tro sẽ mãi mãi phiêu du trong vũ trụ.

Thông thường các hộp tro sẽ bay trên quỹ đạo từ 2 năm cho đến vài trăm năm. Phần lớn các hộp tro sẽ không thoát khỏi tác dụng trường trọng lực của trái đất, nên nó chỉ có thể vận hành trên quỹ đạo trái đất.

Chúng sẽ bay liên tục cho đến khi tốc độ chậm lại và rơi vào tầng khí quyển. Khi rơi vào tầng khí quyển, các hộp tro sẽ bốc cháy như một ngôi sao băng và tro xương sẽ phân tán vào vũ trụ.

Nếu các hộp tro không bị rơi vào tầng khí quyển thì rất có khả năng hộp tro đó đã thoát khỏi tác dụng trường trọng lực của trái đất và chịu tác dụng của một trường trọng lực của thiên thể khác. Thiên thể gần trái đất nhất chính là mặt trăng.

Hiện nay cũng đã có dịch vụ đưa tro xương lên mặt trăng, nhưng cho đến nay mới chỉ có một người đăng ký dịch vụ.

Trên thực tế, còn có thể phóng các hộp tro xương đến những nơi xa xôi hơn trong vũ trụ, nhưng như vậy chi phí sẽ là một con số khổng lồ và hiện nay vẫn chưa có người nào thực hiện. (LDTTg dịch)

Nguồn: Tân hoa xã và các nguồn tư liệu khác

Vietnamnet (02/2006)

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

Tag:VH-XH
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Học dịch online Ẩn
Học dịch online