Y dược - SK

Trẻ em với "Bệnh máy vi tính"

Ngày đăng: 30/09/2014 10:36:33 - Lượt xem: 2525
Trẻ em với "Bệnh máy vi tính"
Trẻ em khi chú ý vào màn huỳnh quang, số lần chớp mắt vô hình trung đã giảm từ 20-25 lần/phút xuống còn 5-10 lần/phút, từ đó giảm bớt

Bí ẩn về “Ngọn lửa vĩnh cửu” New York

Thế nào là Kinh tế?

Từ điển tổng hợp

Kinh nghiệm học viết chữ Hán

Một số định hướng cho ứng viên xin việc

-----

Khoa học ngày càng phát triển, chiếc máy vi tính đã trở nên rất thân thiết đối với mọi gia đình và là nhu cầu không thể thiếu được đối với giới trẻ hiện nay. Nhưng bên cạnh đó cũng là nỗi lo lắng đối với sức khỏe con người nếu sử dụng máy trong thời gian dài, đặc biệt là ảnh hưởng về mắt đối với trẻ em, mà người ta kêu gọi nên phòng ngừa “Bệnh máy vi tính”.

Loại bệnh này có liên quan mật thiết với số lần chớp mắt không đủ trong khi sử dụng máy vi tính. Trẻ em khi chú ý vào màn huỳnh quang, số lần chớp mắt vô hình trung đã giảm từ 20-25 lần/phút xuống còn 5-10 lần/phút, từ đó giảm bớt sự bài tiết dịch bôi trơn mắt, nhãn cầu trong thời gian dài tiếp xúc với không khí làm dịch mắt bốc hơi gây khô mắt, nghiêm trọng hơn sẽ tổn thương đến giác mạc. Ngoài ra, màn huỳnh quang của máy vi tính được tạo thành từ những điểm huỳnh quang, mắt phải luôn điều chỉnh tiêu cự để đảm bảo nhìn rõ và cơ mắt sẽ bị mỏi. Sóng điện tử, tia cực tím, tia phóng xạ, tia hồng ngoại, màu chói mắt…của  màn huỳnh quang cũng gây kích thích đối với mắt, làm mắt mờ, đau đầu, lâu dài sẽ làm giảm thị lực.

Vỏ ngoài của màn hiển thị sẽ thải ra các loại khí có hại cho sức khỏe, gây ra những chứng bệnh nhạy cảm như ngứa, ngạt mũi, đau đầu…Màn hiển thị càng mới, khí thải càng nhiều. Các nhà khoa học đã thử nghiệm với 18 loại màn hiển thị bằng cách đặt máy đo chất hóa học, kết quả cho thấy hơn một nửa số màn hình thải ra một lượng lớn khí từ muối a-xít gốc Benzen. Khi trẻ em sử dụng máy vi tính, lượng khí độc hít phải luôn cao hơn nhiều so với bình thường. Thí nghiệm còn phát hiện ra, khi sử dụng máy vi tính hoàn toàn mới là lúc khí độc thoát ra nhiều nhất. Màn hiển thị liên tục sử dụng sau 180 ngày, lượng khí độc trẻ en hít phải vẫn cao hơn bình thường gấp 10 lần. Trong những chất hóa học được quét ở vỏ ngoài của màn hiển thị có sử dụng Ét-xte chịu lửa dùng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, khi sử dụng máy, màn hiển thị sẽ phát nhiệt và giải phóng ra khí độc.

Để tránh các em bị mắc bệnh về mắt do sử dụng máy vi tính, các vị phụ huynh nên áp dụng các biện pháp đề phòng dưới đây: Khi trẻ em dùng máy vi tính nên để màn hình thấp hơn mắt từ 10-20cm, người nên cách máy khoảng 60-70cm. Ngoài việc để mắt được nghỉ ngơi còn cần phải thường xuyên chớp mắt để mắt khỏi bị khô, hoặc đặt một cốc nước nóng bên cạnh máy để tăng độ ẩm xung quanh. Hàng ngày nên quy định thời gian sử dụng máy cho trẻ, không nên dùng máy quá 4 giờ/ngày. Nếu cần thiết có thể dùng hệ thống ngắt tự động hoặc dùng chuông báo. Đối với trẻ em say mê chơi điện tử, bố mẹ không nên nhân nhượng mà nên khuyên ngăn, phê bình để các em biết cách sử dụng máy và thời gian hợp lý. Sau khi dùng máy tính 1 giờ, nên nghỉ 15 phút. Khi nghỉ nên rửa mặt và vận động quanh phòng. Trong phòng nên để ánh sáng dịu, cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa Vitamin A và Protein như cà-rốt, giá đỗ, gan, thịt nạc, rau tươi…Nên điều chỉnh độ cao của ghế ngồi so với bàn phím để cánh tay và vai của trẻ được thoải mái. (LDTTg dịch)

Nguồn: Báo PNVN số 2-14-1-2002 (The Health & Life)

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

Tag:Y dược - SK
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
Tong hop link tai lieusamsamstudio.comten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBEgoogleGiam can sau sinh
Thống kê truy cập
Vở tập viết
TDCN
004-Dịch câu T-V; Trích: Miễn trách của sàn vàng Ẩn
004-Dịch câu T-V; Trích: Miễn trách của sàn vàng