KH-KT-CN

Tranh luận về sự tiến hóa của mai rùa

Ngày đăng: 05/12/2013 04:04:24 - Lượt xem: 3748
Tranh luận về sự tiến hóa của mai rùa
Rốt cuộc, mai rùa là bộ phận nào của cơ thể?

Cuộc đời vị cách cách cuối cùng của Trung Quốc

Tại sao các bà mẹ hay bế con bằng tay trái?

Nghề phiên dịch là gì?

Phân biệt Công nghiệp nặng-công nghiệp nhẹ

Chia sẻ vài cách tra từ khó

-----

龟壳到底从何而来?研究支持肋骨进化说

Rốt cuộc, mai rùa là bộ phận nào của cơ thể? 

Nghiên cứu ủng hộ “Thuyết tiến hóa từ xương sườn”

近几十年来,科学家对龟壳的进化理论争论不休,有人提出龟壳是由表皮进化而来的,也有人认为龟壳是由爬行动物的肋骨进化而成的。最近有学者发表了一篇论文,为第二种观点增加了更多的说服力。

Trong vài chục năm gần đây, các nhà khoa học không ngừng tranh luận về thuyết tiến hóa của mai rùa, có người đề xuất mai rùa tiến hóa từ lớp da, cũng có người cho rằng mai rùa được tiến hóa từ xương sườn của loài bò sát. Gần đây có học giả đã công bố một bài báo tăng thêm sức thuyết phục cho quan điểm thứ hai.

5月28日,Tyler Lyson 等学者在知名《现代生物学》 杂志上发表论文。为了支撑龟壳的肋骨进化论,他们重新研究了2.6亿年前栖息在南非的一种爬行动物的化石。这种动物的学名叫正南龟,外形酷似蜥蜴,肋骨宽 广而平坦,上腹部呈圆形,颇具龟壳的外形。一直以来,人们一直视正南龟为乌龟的先祖,但到了上世纪60年代后期,人们改变了这种观念并逐渐将其遗忘。

Ngày 28/5, các học giả như Tyler Lyson đã công bố bài viết trên tạp chí “Sinh vật học hiện đại”. Để ủng hộ cho thuyết tiến hóa từ xương sườn của mai rùa, họ đã nghiên cứu lại hóa thạch của một loài bò sát sống ở Nam Phi 260 triệu năm trước. Tên khoa học của loài động vật này là Eunotosaurus, chúng có ngoại hình giống như thằn lằn, xương sườn rộng và phẳng, phần bụng trên tròn, có dáng của mai rùa. Cho đến nay, mọi người vẫn coi loài Eunotosaurus là tổ tiên của loài rùa, nhưng cuối những năm 60 của thế kỷ trước, người ta đã thay đổi quan niệm này và dần dần quên lãng chúng.

论文的作者认为,正南龟那些宽广而平坦的肋骨和脊椎骨在进化的过程中会渐渐连在一起,逐渐形成由50个左右碎片组成的龟壳。最神奇的一点是,在 进化的过程中乌龟的先祖们采用了一种新的呼吸方式。一般的动物是通过肋骨间的肌肉组织扩张压缩胸腔来呼吸的。由于乌龟的肋骨是连在一起的,它们就依靠腹部 肌肉来扩张压缩腹内气体而实现呼吸。

Tác giả của bài viết cho rằng, xương sườn và cột sống rộng và phẳng của loài Eunotosaurus sẽ dần dần liền lại trong quá trình tiến hóa, dần hình thành nên chiếc mai rùa với khoảng 50 mảnh. Một điểm kỳ diệu nhất là, các tổ tiên của loài rùa đã áp dụng một cách thở mới trong quá trình tiến hóa. Các loài động vật thông thường thở qua sự giãn nở tổ chức cơ thịt giữa xương sườn ép vào khoang ngực. Do xương sườn của rùa liền với nhau, nên chúng thở bằng cách giãn nở ép khí trong khoang bụng bằng cơ bụng.

皮肤进化论的支持者称,正南龟宽广而平坦的肋骨只是一个巧合而已。然而,2008年在中国又发现跟正南龟很相似的爬行动物的化石,这一爬行动物生活在2.2亿年前,肋骨比正南龟的还要宽,该生物虽然没有龟壳,但是胸前长有跟乌龟大致相同的胸甲。

Những người ủng hộ thuyết tiến hóa từ da cho rằng, những chiếc xương sườn rộng và phẳng của loài Eunotosaurus chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng năm 2008, ở Trung Quốc lại phát hiện hóa thạch của loài bò sát rất giống với loài Eunotosaurus, loài bò sát này sống cách đây 220 triệu năm, xương sườn của chúng còn rộng hơn xương sườn của loài Eunotosaurus, loài sinh vật này tuy không có mai, nhưng trước ngực chúng lại có yếm gần giống như yếm rùa.

论文的作者Tyler Lyson 说:“龟壳是一个很复杂的东西,它是随时间慢慢进化而来的。龟壳的来源是一个争议很大的课题。”他和同事认为许久被遗忘的正南龟跟其他爬行动物相比,跟乌龟的血缘更加接近,他们相信其他的科学家会慢慢地接受肋骨进化论的。

Tyler Lyson – tác giả của bài viết nói rằng: “Mai rùa là một thứ rất phức tạp, nó tiến hóa dần theo thời gian. Nguồn gốc của mai rùa là một vấn đề lớn gây tranh luận ”. Ông và các đồng nghiệp cho rằng khi so sánh giữa loài Eunotosaurus đã bị lãng quên từ lâu với các loài bò sát khác, thì chúng có quan hệ họ hàng gần với loài rùa hơn, họ tin rằng các nhà khoa học khác sẽ dần chấp nhận thuyết mai rùa tiến hóa từ xương sườn. (LDTTg dịch)

Nguồn: www.news.xinhuanet.com

LỚP LUYỆN DỊCH VĂN BẢN liên tục nhận học viên bạn nhé!

Tag:KH-KT-CN
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBECap do deCap do vuaCap do kho
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Bài tập xếp câu đúng Ẩn
Bài tập xếp câu đúng
 
Thiết kế website