KH-KT-CN

Phát hiện khối u cổ nhất của loài người

Ngày đăng: 05/12/2013 04:15:23 - Lượt xem: 3058
Phát hiện khối u cổ nhất của loài người
Khúc xương này được phát hiện trong một hang động ở Croatia hơn 100 năm trước. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện khối u tăng sinh bất thường dạng xơ trong xương, đây là loại khối u thường gặp ở con người hiện đại.

Mẫu CV tiếng Trung

Hướng dẫn tự học chữ phồn thể

Câu chuyện nghề dịch

Mẫu tập viết bộ thủ tiếng Trung

Từ điển tổng hợp

-----

美科学家发现人类最古老肿瘤

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện khối u cổ nhất của loài người

据英国媒体6月6日报道,美国科学家在12万年前的穴居人肋骨中发现了最古老的人类肿瘤。

Theo tin từ truyền thông Anh ngày 6/6, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện được khối u của loài người cổ nhất trong xương sườn của người sống trong hang động cách đây 120000 năm.

这块骨头是100多年前在克罗地亚一处洞穴中被发现的,日前,科学家在该骨头中发现了骨纤维异常增殖肿瘤,这种癌症于现代人群中较为常见。

Khúc xương này được phát hiện trong một hang động ở Croatia hơn 100 năm trước. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện khối u tăng sinh bất thường dạng xơ trong xương, đây là loại khối u thường gặp ở con người hiện đại.

堪萨斯大学人类学教授戴维·弗雷尔的这一发现将癌症历史前推10万多年。在此以前,最早的骨瘤发现于两千多年前的埃及木乃伊。

Sự phát hiện này của giáo sư David Freer ở Ngành Nhân loại học thuộc Đại học Kansas đẩy lịch sử khối u sớm hơn 100000 năm. Trước đó, khối u sớm nhất được phát hiện ở xác ướp Ai Cập hơn 2000 năm trước.

“这是穴居人患癌症的证据,证明穴居人也患有与现代人同样的疾病,”弗雷尔说,“这比此前发现的肿瘤早10万多年,目前在人类化石中尚没有发现比这更早的癌症迹象。”

“Đây là bằng chứng  những người sống trong hang động mắc bệnh ung thư, chứng tỏ rằng người sống trong hang động cũng mắc bệnh giống như của người hiện đại”, ông Freer nói, “Phát hiện này sớm hơn khối u được phát hiện trước đó hơn 100000 năm, trong số các hóa thạch của loài người hiện nay chưa phát hiện được dấu tích của bệnh ung thư nào sớm hơn”.

研究者称,由于史前人类没有长期受到毒素、污染、辐射和不健康饮食的影响,因此在史前人类身上发现癌症的证据实属罕见。弗雷尔指出:“这表明生活于无污染环境中的穴居人也患有与现代人一样的癌症。”

Các nhà nghiên cứu cho biết, do người tiền sử không phải chịu ảnh hưởng của ẩm mốc, ô nhiễm, bức xạ và đồ ăn có hại cho sức khỏe trong thời gian dài, do đó, bằng chứng phát hiện ung thư trên cơ thể loài người tiền sử thật sự rất hiếm. Giáo sư Freer nhấn mạnh: “Điều này chứng tỏ những người sống trong hang động sống trong môi trường không ô nhiễm cũng mắc bệnh ung thư giống những người hiện đại”.

当这块长有肿瘤的骨骼在1899-1905年间被发现于克罗地亚的一处洞穴里时,它并未与完整的骨骼相连。因此,研究者们目前无法弄清这位史前癌症患者是男是女及其死亡时的年龄,也不清楚肿瘤是否其死因。

Khi khúc xương có khối u này được phát hiện trong hang động ở Croatia khoảng năm 1899 – 1905, nó không gắn liền với bộ xương hoàn chỉnh. Do đó, các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn chưa thể làm rõ người tiền sử mắc ung thư này là nam hay nữ và độ tuổi khi chết, họ cũng chưa thể làm rõ được khối u có phải là nguyên nhân gây tử vong hay không.

研究人员认为:“肿瘤疾病罕见于史前人群。因此发现一块12万多年前的穴居人肋骨长有骨瘤实在令人惊奇,它为洞察人类肿瘤疾病的本质和历史提供了线索。”

Các nhân viên nghiên cứu cho rằng: “Bệnh ung thư rất hiếm gặp ở người tiền sử. Do đó, sự phát hiện khối u trên xương sườn của người sống trong hang động hơn 120000 năm trước thật sự làm mọi người kinh ngạc, nó đã cung cấp đầu mối cho việc nghiên cứu  lịch sử và bản chất căn bệnh ung thư của loài người”. (LDTTg)

 Nguồn: www.xinhuanet.cn

Tag:KH-KT-CN
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Học dịch online Dễ thế nào? Ẩn
Học dịch online Dễ thế nào?