Y dược - SK

Những thói quen làm tổn hại thận

Ngày đăng: 25/11/2015 09:56:07 - Lượt xem: 5210
Những thói quen làm tổn hại thận
...điều cần chú ý là những người bị suy thận do thuốc giảm đau sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn. ...

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

Chia sẻ kinh nghiệm cho cơn sốt Phượng Hoàng cổ trấn

Kinh nghiệm học dịch

Công thức nấu ăn

TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG TRỰC TUYẾN

https://www.tratuchuyennganh.com

-----

Không thích uống nước

Một số người không thích uống nước, thậm chí còn cảm thấy nước không quan trọng, nhưng thực tế nếu thiếu nước dễ tổn hại đến cơ thể. Chất thải trong quá trình đào thải của cơ thể chủ yếu do gan và thận xử lý. Trọng lượng của thận chỉ chiếm 1% thể trọng cơ thể nhưng lại gánh vác tới 1/4 lượng máu từ tim, mỗi phút sẽ có từ 1 - 2 lít máu chảy qua thận, do đó, lượng chất thải mà thận phải gánh chịu luôn nặng nề hơn nhiều so với các cơ quan khác. Nhiệm vụ quan trọng nhất của thận là điều chỉnh phân giải cân bằng chất điện giải và nước trong cơ thể, đào thải các chất thải sinh ra trong các hoạt động sinh lý rồi thải chúng với nước tiểu, nhưng khi các chức năng này hoạt động cần phải có sự hỗ trợ của nước. Vì vậy, chúng ta cần có thói quen uống nước hàng ngày để làm loãng nước tiểu, giúp nước tiểu nhanh chóng thải ra ngoài, như vậy không những có thể ngăn ngừa bệnh sỏi thận, mà còn có lợi trong việc làm loãng nước tiểu khi ăn quá nhiều muối, nên có tác dụng bảo vệ thận.

 

TỔNG HỢP LINK MỘT SỐ TÀI LIỆU TIẾNG TRUNG

 

Thích uống bia

Nếu mắc bệnh thận mà lại thích uống bia sẽ làm lắng đọng a-xít u-ríc, gây tắc tiểu quản thận, gây suy thận. Nếu đợi đến khi thử máu, phát hiện thận có vấn đề thì e rằng chức năng thận lúc này đã bị tổn thương. Vì thế, nên xét nghiệm nước tiểu định kỳ là phương pháp nhanh chóng để tìm hiểu tình trạng của thận.

 

Ăn rau quả không thích hợp

Ăn nhiều rau quả có lợi cho sức khoẻ là quan niệm thông thường của mọi người, nhưng đối với người mắc bệnh thận mạn tính thì một số rau quả chứa hàm lượng kali cao, ăn lâu dài sẽ làm hỏng chức năng thận. Đối với những người thận kém chức năng, kali lại là thành phần rất có hại. Nêu đã mắc bệnh thận mãn tính phải chú ý lựa chọn các loại rau quả thích hợp, tránh ảnh hưởng thêm đến thận. Không uống nước ép quả quá đặc và ăn thức ăn mặn.

 

Dùng đồ uống thay nước

Một số người không thích uống nước lọc và thay thế bằng các loại nước có gas, hoặc cà phê. Nhưng ca-phê-in trong các loại đồ uống đó sẽ làm huyết áp tăng, mà huyết áp tăng cũng là một trong những nhân tố quan trọng gây tổn hại thận. Bởi thế, cố gắng tránh dùng đồ uống thay nước lọc, duy trì 6 -7 cốc nước mỗi ngày để thúc đẩy cơ thể kịp thời thải độc tố.

 

Ăn quá nhiều thịt

Hiệp hội thực phẩm Mỹ đã kiến nghị, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn 0,8g protein/kg thể trọng, tức là một người nặng 50kg, mỗi ngày chỉ được phép ăn 40g protein, do đó, mỗi ngày không nên ăn quá 300g thịt sẽ tránh được tổn hại đối với thận. Nếu phát hiện thấy a-bu-min trong nước tiểu cao mà vẫn ăn nhiều thịt sẽ làm cho chức năng thận bị tổn hại.

 

TỔNG HỢP LINK KINH NGHIỆM, MẪU BIỂU VÀ HƯỚNG DẪN VỀ TIẾNG TRUNG

 

Lạm dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau hỗn hợp trong một thời gian dài, tốc độ máu trong cơ thể sẽ bị giảm, do đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngoài ra, điều cần chú ý là những người bị suy thận do thuốc giảm đau sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn. Khi dùng loại thuốc giảm đau nào cũng đều chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết, tuyệt đối không được uống dài ngày, nếu phải phụ thuộc vào thuốc thì phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Ăn quá nhiều muối

Muối có tác nhân quan trọng nhất mang lại gánh nặng cho thận. 95% muối trong thức ăn bị thận đào thải, nhưng nếu lượng muối vào cơ thể quá nhiều, gánh nặng cho thận sẽ càng nặng thêm, hơn nữa, thành phần natri trong muối sẽ làm cho nước trong cơ thể khó thải ra ngoài, dẫn đến suy giảm chức năng của thận, cần chú ý, thành phần muối trong mỳ ăn liền rất nhiều, tốt nhất nên hạn chế ăn mỳ. (LDTTg dịch)

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Số 19, ngày 13/2/2009

Tag:Y dược-SK
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBECap do deCap do vuaCap do khoHọc thử ngay
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Bài tập xếp câu đúng Ẩn
Bài tập xếp câu đúng