Y dược - SK

Nhổ răng có ảnh hưởng tới trí nhớ không?

Ngày đăng: 10/06/2015 11:49:30 - Lượt xem: 5862
Nhổ răng có ảnh hưởng tới trí nhớ không?
Trí nhớ của người bị thiếu răng kém nhiều so với người có hàm răng tốt, thiếu răng có thể là một trong những nguyên nhân trí nhớ kém ở người cao tuổi.

VIDEO LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG CHUẨN

Thái độ khi đối diện với thất nghiệp

Thế nào là bán phá giá?

Dịch Việt - Trung cần chú ý những gì?

Dịch Trung – Việt cần chú ý những gì

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

-----

Trí nhớ của người bị thiếu răng kém nhiều so với người có hàm răng tốt, thiếu răng có thể là một trong những nguyên nhân trí nhớ kém ở người cao tuổi. 

 

NGHE AUDIO

 

瑞典科学家在2004年的斯德哥尔摩牙医大会上公布的一项研究报告显示,当疼痛的牙齿被拔掉时,人的部分记忆也被拔掉了。这种把牙齿比喻成一次性USB储存器的结论虽然有点萌,但真的没问题吗?我们先看看他们的研究。

Năm 2004, một báo cáo nghiên cứu được các nhà khoa học Thụy Điển công bố trong Đại hội y khoa Stockholm cho thấy, khi chiếc răng đau bị nhổ đi, một phần trí nhớ của con người cũng bị “nhổ” theo. Kết luận so sánh răng với bộ nhớ của chiếc USB dùng một lần tuy có vẻ hơi xa vời, nhưng có thật là không ảnh hưởng gì hay không? Chúng ta hãy xem nghiên cứu của họ trước đã.

从1988年开始,瑞典于默奥大学研究人员在长达15年的时间里对1962名年龄在35岁至90岁的志愿者进行了跟踪调查,对牙齿健全志愿者的记忆力和牙齿被全部拔除、使用假牙的志愿者的记忆力进行了比较。科学家发现,在所有如教育、年龄、疾病史等其他因素全部相似的情况下,牙齿健全者的记忆力明显比被拔除的人要好得多。

Bắt đầu từ năm 1988, các nghiên cứu viên thuộc Đại học Umea Thụy Điển đã bắt đầu theo dõi quan sát đối với 1962 tình nguyện viên từ 35-90 tuổi trong 15 năm, so sánh trí nhớ của các tình nguyện viên có hàm răng tốt với trí nhớ của những tình nguyện viên phải nhổ hết răng, hoặc sử dụng răng giả. Các nhà khoa học đã phát hiện, trong trường hợp tương tự về các nhân tố khác như giáo dục, độ tuổi, bệnh sử, thì trí nhớ của người có hàm răng tốt rõ ràng tốt hơn nhiều so với người bị nhổ răng.

VIDEO LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG CHUẨN

于默奥大学心理学研究人员解释道,因为拔牙会切断牙齿通往脑部的神经,从而影响记忆。缺牙人们的记忆力比牙齿健全的要差很多,缺牙可能是老人易患失忆症的原因之一。这一结果和日本科学家的研究结果不谋而合:被拔掉牙齿的小白鼠记忆力明显不如牙齿健全的同类。

Các nhà nghiên cứu tâm lý học thuộc Đại học Umea giải thích rằng, do khi nhổ răng sẽ làm đứt dây thần kinh nối với não, nên sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Trí nhớ của người bị thiếu răng kém nhiều so với người có hàm răng tốt, thiếu răng có thể là một trong những nguyên nhân trí nhớ kém ở người cao tuổi. Kết quả này ngẫu nhiên trùng hợp với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản: Trí nhớ của chuột bạch bị nhổ răng khác hẳn với trí nhớ của những con chuột còn nguyên hàm răng.

于是,在科学研究的结论面前,很多人对"拔牙影响记忆力"这一观点深信不疑,不知有多少个姑娘和先生还在因为担心影响记忆力,而宁愿忍受牙疼的折磨不去拔牙?

 Thế nên, trước kết luận của các nhà khoa học, rất nhiều người vẫn còn nghi ngờ về quan điểm “Nhổ răng ảnh hưởng đến trí nhớ”, không biết sẽ còn bao nhiêu cô gái và chàng trai chỉ vì sợ ảnh hưởng đến trí nhớ mà kiên quyết chịu đau chứ không đi nhổ răng?

所谓智齿,是指我们成年后才慢慢萌出的牙齿,成年人的身体发育基本完成,智力也日趋成熟,因此叫智慧齿,于是很多人便下意识地认为拔掉智齿会影响智力与记忆力。但实际上,牙神经位于牙髓腔内,属三叉神经。三叉神经是十二对脑神经中的第五对,支配脸部、口腔和鼻腔的感觉,以及脸部咀嚼肌的运动,跟智力和记忆没有直接关系。

Thực ra, răng khôn là chiếc răng mọc từ từ sau khi chúng ta đã trưởng thành, cơ thể người trưởng thành đã phát triển cơ bản hoàn thiện, trí tuệ cũng ngày càng chín muồi, do đó mới gọi là Răng khôn, vì thế nhiều người mới cho rằng nhổ răng khôn sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh và trí nhớ. Nhưng trên thực tế, dây thần kinh răng nằm trong khoang tủy răng, thuộc về Thần kinh sinh ba. Dây thần kinh sinh ba là đôi thứ 5 trong số 12 đôi thần kinh não, chi phối cảm giác vùng mặt, khoang miệng và khoang mũi, cũng như sự vận động cơ nhai của mặt, do đó việc nhổ răng khôn không liên quan trực tiếp đến Trí nhớ và trí thông minh. (LDTTg dịch)

Nguồn: www.twwtn.com

Tag:Y dược-SK
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
samsamstudio.comten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Thiết kế website