KH-KT-CN

Mùi ảnh hưởng đến tuổi thọ

Ngày đăng: 29/06/2014 11:18:47 - Lượt xem: 2611
Mùi ảnh hưởng đến tuổi thọ
Họ làm thí nghiệm dùng kỹ thuật gien "đóng cửa" bộ phận cảm thụ khứu giác chính của ruồi giấm, kết quả cho thấy số lượng những con ruồi giấm bị mất khứu giác sống lâu hơn những con ruồi khác lên tới 50%.

Một số từ vựng về công cụ cầm tay

Phiên dịch văn phòng dịch những gì?

Câu chuyện nghề dịch

Phân biệt Công nghiệp nặng-công nghiệp nhẹ

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

------

自上世纪90年代以来,衰老和死亡受细胞和基因变化过程控制的认识就逐渐为人们所接受。 

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người ta biết rằng sự già nua và cái chết chịu sự điều khiển của các loại gien và tế bào.

以利伯特为首的一些美国研究人员日前发现,生命的长短也同样受到气味的控制。

Thế nhưng, nhóm nghiên cứu viên của Mỹ do ông Liebert dẫn đầu mới đây (năm 2007) đã có một phát hiện mới rằng:tuổi thọ cũng chịu sự ảnh hưởng của...mùi. 

研究人员随后利用基因技术“关闭”了果蝇的一个关键的嗅觉感受器,结果发现:失去嗅觉的果蝇比其它正常果蝇的寿命最多长出了50%。

Họ làm thí nghiệm dùng kỹ thuật gien "đóng cửa" bộ phận cảm thụ khứu giác chính của ruồi giấm, kết quả cho thấy số lượng những con ruồi giấm bị mất khứu giác sống lâu hơn những con ruồi khác lên tới 50%.

这可能是由于前者对有害自由基的抵抗力提高了。但除了寿命较长之外,这些基因发生了改变的果蝇看上去完全“正常”。

Điều này có thể là do những con ruồi giấm bị mất khứu giác đã nâng cao được sức đề tháng đối với những gốc a-min tự do có hại. Ngoài sự thay đổi về tuổi thọ ra, những con ruồi bị thay đổi gien này vẫn hoàn toàn bình thường.

在生物学中,生长和运动的发生都是有原因的。生物体影响生长和运动的进程,目的是为了能够更好地适应环境。

Trong giới sinh vật học, sự phát sinh sinh trưởng và vận động đều có nguyên nhân. Thể sinh vật ảnh hưởng đến tiến trình vận động và sinh trưởng với mục đích là có thể thích ứng với môi trường.

研究人员希望,未来能够考查其他气味和嗅觉感受器对寿命是否具有更大的影响。他们希望找到可以控制生命长短的特殊芳香物质。

Các nghiên cứu viên hy vọng, trong tương lai có thể khảo sát thêm các loại mùi khác và cơ quan khứu giác có thật sự ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ hay không. Họ hy vọng sẽ tìm thấy một loại vật chất có mùi đặc biệt có thể điều khiển tuổi thọ.

目前还无法预测该成果是否能够直接应用到更高等的动物甚至人的身上,但进行此类研究的科学家们希望有朝一日能延缓人类衰老。

Hiện nay, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa đủ căn cứ để trực tiếp ứng dụng vào những loài động vật cao cấp hơn, kể cả với con người, nhưng những nghiên cứu như thế này đã mở ra hy vọng cho việc kéo dài tuổi thọ của loài người.

LDTTg/Vietnamnet

15:54' 15/03/2007 (GMT+7)

 (Theo China.com.cn)

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

Tag:KH-KT-CN
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
Tong hop link tai lieusamsamstudio.comTruyện dịchten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBEgoogleGiam can sau sinh
Thống kê truy cập
Vở tập viết
TDCN
Lạc lối ở Bắc Kinh Ẩn
Lạc lối ở Bắc Kinh