Kinh nghiệm

Kinh nghiệm học viết và nhớ chữ Hán

Ngày đăng: 02/04/2017 10:39:48 - Lượt xem: 18252
Kinh nghiệm học viết và nhớ chữ Hán
(LDTT) Không "giun dế" như chữ viết của mấy nước anh em như Lào, Cambodia, Thái Lan..., chữ Hán có mức độ "run" hơn nhiều, vì...nhiều chữ quá! Các bộ thủ trong chữ Hán cũng có thể được coi như những chữ cái tượng hình, tuy nhiên khi ghép chúng lại với nhau thì hàng chục ngàn từ đã ra đời (Khoảng 60000 từ-theo từ điển Trung-Việt của NXB KHXH năm 1992), một con số khủng so với các thứ tiếng trên thế giới.

Ảnh rminh họa - Internet

Download BẢNG TRA BỘ THỦ CHUẨN

(LDTT) Không "giun dế" như chữ viết của mấy nước anh em như Lào, Cambodia, Thái Lan..., chữ Hán có mức độ "run" hơn nhiều, vì...nhiều chữ quá!

 

Các bộ thủ trong chữ Hán cũng có thể được coi như những chữ cái tượng hình, tuy nhiên khi ghép chúng lại với nhau thì hàng chục ngàn từ đã ra đời (Khoảng 60000 từ-theo từ điển Trung-Việt của NXB KHXH năm 1992), một con số khủng so với các thứ tiếng trên thế giới.

 

Học viết chữ Hán, cả một kỳ công!

Sau khi đã học quy tắc viết, bắt đầu học ghép nét.

 

Mới học, đôi lúc tay viết mà miệng cũng méo xệch để gò cho các nét nằm gọn trong một ô vuông, gò cho các nét viết được cân đối, lại còn không được thừa thiếu một nét chấm nét phẩy nào nữa. Một ngày viết đúng và nhớ được khoảng 5 chữ đã thấy...mình phục mình quá rồi!

 

Khi đã thuộc và viết được vài chữ, tự nhiên, cảm tình đối với việc học chữ Hán đã có phần tăng lên, rồi khi viết được nhiều chữ hơn, biết được nhiều từ hơn, nhìn xung quanh, chỗ nào cũng thấy bóng dáng của những đồ vật bằng tiếng Hán.

 

Có cách này vừa nhớ được chữ viết, vừa nhớ được từ mới, đó là dùng các miếng giấy note, loại nhỏ thôi, dán lên những đồ vật mình đã được học và viết lên giấy từ mới đó, cách này trông nhà cửa hơi lộn xộng một chút, nhưng nếu dán một cách có thẩm mỹ thì trông cũng hay hay, mà lại một công mấy việc: nhớ từ, nhớ chữ!

 

Ngoài tập viết những từ trong bài học ra, mọi người nên chuẩn bị một chiếc bảng hoặc xấp giấy nháp, nhìn thấy chữ mới nào, không cần biết chữ đó đọc là gì, có ý nghĩa gì, cố gắng ghi nhớ xem nó gồm có những bộ thủ nào, rồi tập viết lại lên bảng, lên giấy. Mỗi chữ mới, nếu đã tra được phiên âm, thì miệng đọc tay viết từ 5-7 lần. nếu là từ mới trong giáo trình thì cũng làm như vậy.

 

Chữ Hán cũng kỳ, có những chữ phức tạp thì nhìn một lần là nhớ cách viết, nhưng cũng có những chữ độ khó chỉ ở mức thường thường, vậy mà mãi không nhớ được, với những chữ như thế, tốt nhất là nên nhớ theo từ hoặc cụm từ.

 

Thông thường, học chữ Hán trong giáo trình đều là chữ giản thể, tuy nhiên khi vào công việc, có khi lại gặp chữ phồn thể, lại đau đầu!

 

Ad có cách vừa học thuộc chữ vừa học từ mới lại còn viết đẹp nữa đây này, VỞ TẬP VIẾT BỘ THỦ và VỞ TẬP VIẾT CHỮ HÁN (viết 1000 chữ học được 500 từ mới), cụ thể tại đây

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BỘ THỦ

TỔNG HỢP LINK KINH NGHIỆM, MẪU BIỂU VÀ HƯỚNG DẪN VỀ TIẾNG TRUNG

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC VIẾT CHỮ PHỒN THỂ

 

 

 

Bây giờ dùng vi tính nhiều, hầu như mọi công việc đều gõ bằng máy tính nên sẽ chóng quên cách viết, mặc dù nhìn thì vẫn đọc được chữ đó.

 

Lúc nào rảnh rỗi thì vớ lấy cái bút, rồi viết những chữ mà mình vẫn nhớ, hoặc chép lại một đoạn văn, một đoạn báo hoặc chỉ là mấy dòng chữ trên một chiếc nhãn nào đó cho đỡ quên, đỡ phí cái công mỏi tay tập viết từ những ngày đầu mới học. (LDTTg)

 

Bài viết thuộc bản quyền của www.luyendichtiengtrung.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép bài viết từ website này, xin cảm ơn!

Tag:Kinh nghiệm
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc

E muốn mua vở tập viết 214 bộ thủ và vở tập viết 1000 chữ hán giản thể học 500 từ

Đoàn thị xuân
4/3/2019 12:35:00 AM

E muốn mua vở tập viết 214 bộ thủ và vở tập viết 1000 chữ hán giản thể học 500 từ

Đoàn thị xuân
4/3/2019 12:35:03 AM
Quảng cáo
samsamstudio.comten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
 
 
 
 
Thiết kế website