KH-KT-CN

Giải mã hiện tượng không có vân tay

Ngày đăng: 11/03/2014 04:05:07 - Lượt xem: 3439
Giải mã hiện tượng không có vân tay
Trên thế giới, không thể có hai người hoàn toàn trùng khớp dấu vân tay với nhau, cho nên, dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân thân chuẩn xác nhất hiện nay. Thế nhưng, trước hiện tượng có một số người không hề có vân tay, khi lăn ngón tay của họ lên một miếng kính trơn sạch, trên miếng kính đó không hề lưu lại một dấu vết gì.

Công thức nấu ăn

Bảng cân đối tài sản

Một số từ vựng về nguyên tố hóa học

Tên thủ đô các nước bằng tiếng Trung

Vì sao động vật phải ngủ đông

Thế nào là Kinh tế?

Xem ngày xuất hành tốt xấu theo lịch Khổng Minh

-----

Gần đây, người ta đã phát hiện được một đại gia đình ở Đài Loan gồm 60 người mà tất cả các đầu ngón tay đều nhẵn bóng, không có vân tay...

 những người này, tất cả các đầu ngón tay đều nhẵn bóng, ngoại trừ trên ngón cái tay phải có ba đường vân thẳng hàng.

Trên thế giới, không thể có hai người hoàn toàn trùng khớp dấu vân tay với nhau, cho nên, dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân thân chuẩn xác nhất hiện nay. Thế nhưng, trước hiện tượng có một số người không hề có vân tay, khi lăn ngón tay của họ lên một miếng kính trơn sạch, trên miếng kính đó không hề lưu lại một dấu vết gì.

Các nhà khoa học thuộc Học viện công trình kỹ thuật Israel đã đi tìm lời giải cho bí ẩn này.giải được câu đố này.

Trong quá trình quan sát, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều là tuy không có vân tay, nhưng cuộc sống của những người đặc biệt này không có gì khác thường, họ cầm đồ vật không bị trơn tuột, xúc giác vẫn nhạy cảm như người bình thường, cơ cấu da tay cũng không khác gì người thường. Họ cũng không bị mắc bệnh di truyền và vẫn khoẻ mạnh.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, không có vân tay được coi là một loại dị dạng, mà như vậy không thể tránh khỏi những nhân tố tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu và thấy rằng, ở những người không có vân tay, bàn tay, bàn chân của họ dày hơn, sự phát triển của răng, tóc và da đều không có quy tắc, và xuất hiện sắc tố không đều..., ví dụ như tóc thưa, móng tay dễ bị gãy, trên da có các vết ban.

Điều nguy hiểm hơn là còn làm ức chế chức năng toát mồ hôi của họ, vì khi không toát được mồ hôi, những con người đặc biệt này rất dễ bị cảm.

Một trong những đặc thù của hiện tượng này là bệnh sắc tố da dạng lưới, đây là sự rối loạn gien hiếm thấy, người ta sẽ phải nghiên cứu rất nhiều vì loại bệnh này chỉ di truyền cho con gái trong gia đình.Một loại bệnh khác gây hiện tượng không có vân tay là chứng bệnh Naegeli, loại bệnh này có nhiều người mắc phải hơn bệnh về sắc tố dạng lưới của da, phần lớn những người không có vân tay trên thế giới đều mắc chung chứng bệnh Naegeli.

Đường vân tay và vân chân của chúng ta bắt đầu được hình thành từ 11 tuần tuổi của thai nhi, nhưng nếu một loại gien đặc biệt bị biến dị thì cơ thể sẽ mãi mãi không thể tạo ra được tín hiệu hình thành vân tay.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Eli Sprecher đã phát hiện ra cả hai chứng bệnh Naegeli và sắc tố da dạng lưới đều là do khiếm khuyết Cytokeratin 14 (CK14).

Sự khiếm khuyết này dẫn đến việc cơ thể đã đưa ký hiệu chết cho tế bào lớp ngoài của da, kết quả là người bị bệnh này sẽ không có vân tay, họ cũng không thể bài tiết mồ hôi bình thường và còn mắc thêm các chứng bệnh khác nữa. 

Nguồn:Netesae, Discover

LDTT dịch/Vietnamnet (2007)

Thông tin cho các bạn thật sự cần học dịch văn bản tại đây!

Tag:KH-KT-CN
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
ten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBE
Thống kê truy cập
Vở tập viết
Tu dien chuyen nganh
Học dịch online Ẩn
Học dịch online