India

Bình minh bên sông Hằng

Ngày đăng: 07/07/2016 09:50:56 - Lượt xem: 1581
Bình minh bên sông Hằng
Cầu nguyện, ngụp lặn, tắm gội, vẽ vời, khiêng xác, thiêu xác và sữa chua...đủ cả đấy ạ!

Nơi Chuột được tôn làm Thần thánh

Bữa ăn trưa của 1000 hòa thượng

Cô Tô của ngày xưa

Những cô gái cổ dài Kayan

-----

Varanasi – thành phố hơn 3000 năm tuổi được coi là “Thánh địa” của đạo Hindu. Với một đất nước có hơn 80% dân số theo đạo Hindu như Ấn Độ, khúc sông Hằng (Gangas) chảy qua thành phố này là nơi gần như mỗi tín đồ đều ước ao được một lần đắm mình vào dòng nước và gửi nắm tro tàn hằng mong được siêu thoát.

Nghi thức gột rửa cơ thể dưới sông thường được thực hiện từ lúc bình minh chưa ló rạng.

 

Dọc theo khúc sông này có tới gần 100 Ghat (bậc thang dẫn xuống sông). 

 

 

 

Các tín đồ đứng trên bờ cầu nguyện, rồi xuống sông gột bỏ bụi trần.

 

 

 

Sáng sớm, nước sông khá lạnh, nhưng họ vẫn tắm gội.

 

 

 

Họ tiếp tục cầu nguyện, có những người còn múc nước sông thiêng mang về, dọc phố trên bờ sông bán rất nhiều can nhựa, bình nhựa đủ các dung tích phục vụ cho tín ngưỡng này.

 

 

 

Họ giặt giũ quần áo và sari.

Cụ ông này chọn một khu Ghat vắng vẻ để được tĩnh tâm cầu nguyện.

 

 

 

Trời sáng dần, các thuyền chở du khách cũng nhiều hơn, chim bay ríu rít trên đầu, ngồi trên thuyền ngắm cảnh mà chỉ lo có con chim nào không kiềm chế được thì hứng đủ, ak ak...

 

 

 

Dashashwamedh Ghat là Ghat lớn nhất ở đây, dọc theo triền sông này có tới vài chục ngôi đền Hindu, và chỉ những người theo đạo Hindu mới được vào trong đền.

  

 

Ông thầy cúng này bày hương hoa trên bờ ngồi cúng, xa xa có một chàng trai ôm cái giỏ đựng con rắn hổ mang đi xin tiền, cậu ấy lặng lẽ đến gần du khách, rồi mở nắp giỏ để con rắn thò đầu, bành mang, thè cái lưỡi chẻ đôi loe ngoe ra, thôi cũng là cách người ta kiếm sống! Vừa cho tiền mà vừa kinh vãi với cái giỏ rắn!

 

 

 

Khung cảnh, ánh sáng trên sông buổi sáng đẹp như tranh!

Cảnh đẹp cũng đi vào trong tranh của những người họa sĩ.

 

 

 

Nếu Dashashwamedh Ghat sáng sủa và rực rỡ trên nền trời xanh.....

 

....thì chỉ cách đó khoảng hơn 200 mét - Manikarnika Ghat lại mang màu sắc ảm đạm từ khói của những xác thiêu. Đây là một trong hai Ghat thiêu xác chính ở Varanasi.

 

 

 

Các thuyền củi liên tục cập bến.

 

Cái nhà vuông bên phải bậc thang là nơi làm lễ cho người chết. Các thầy cúng gõ chiêng trống và nhảy múa xung quanh xác chừng 20 phút, trong lúc đó, người ta chất sẵn đống củi để chờ. Ngõ ngách trong khu vực Ghat này dán đầy những tờ quảng cáo cho dịch vụ khâm liệm và thiêu xác. Các nhà nghỉ cho người chờ chết thường kiêm luôn dịch vụ này.

 

 

 

Sau khi làm lễ, xác được khiêng ra và đặt lên trên đống củi, người ta rắc các loại bột thảo mộc có hương thơm để linh hồn được lên thiên đàng. Không có sự khóc lóc trong mỗi đám thiêu, chỉ có một vài người nhà đi theo xác, thường là con trai cả hoặc một người đàn ông trong họ, vì họ sẽ là người châm lửa vào đống củi. Thông thường, người ta chỉ thiêu xác người trung niên và cao tuổi, xác đàn ông bọc trong vải trắng và đặt úp mặt xuống đất, xác đàn bà được bọc trong vải đỏ hoặc vàng và đặt hướng mặt lên trời, xác được đặt đầu quay vào bờ, chân hướng ra sông. Xác được thiêu trong khoảng 3 tiếng, sau đó cả tro cốt và phần xác nếu chưa cháy hết đều được thả xuống sông, kết thúc một cuộc đời!

Ngày nay, Ấn Độ đã xây nhiều lò thiêu ở khắp nơi nên số lượng người về đây thiêu xác cũng ít hơn, mỗi ngày chừng 20 ca, họ làm lễ và thiêu suốt 24 giờ. Chi phí mỗi ca thiêu xác trọn gói khoảng 200$. Người Ấn phần lớn ăn chay, đồ ăn của họ rất đơn giản, chỉ rau củ xào với ca-ri và ăn với roti (bột mỳ rán hoặc nướng), quy luôn tiền Việt cho dễ hiểu, 1kg khoai tây, 1 cái bắp cải vừa vừa, 1 kg cà chua đều có giá khoảng 3500đ, 1kg rau củ phải ăn được mấy bữa, nên rất nhiều người phài dành dụm cả đời để được thỏa mãn ước nguyện cuối cùng!

Quán sữa chua Blue Lassi Shop nổi tiếng suốt 75 năm nằm trên đường khiêng xác ra Ghat, thi thoảng lại nghe thấy tiếng chuông leng keng báo hiệu có một cái xác được khiêng qua. Ăn chưa xong bát sữa chua, có khi đã đếm được đến dăm cái xác khiêng qua!

Sữa chua của quán ngon và rẻ, 10k cho một bát ô-tô sữa chua với mùi vị tự chọn (quả hoặc chocolate), ăn một bát no cả ngày luôn á!

 

Xem thêm: MY TRAVEL PICTURES

 

Varanasi - miền đất Thánh của tín đồ Hindu !

Còn buổi lễ Ganga Aarti vào mỗi tối bên sông, hẹn bài sau nhé!

LDTTg

India - Varanasi 2/2016

Tag:India
Gửi bình luận của bạn
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
Tong hop link tai lieusamsamstudio.comTruyện dịchten cac nuocXem ngay xuat hanhNau anPhong thuyMY YOUTUBEbooking
Thống kê truy cập
Vở tập viết
lop dich
GIAO TRINH CHU HAN PHON THE Ẩn
GIAO TRINH CHU HAN PHON THE